HACKER LÀ GÌ?

Hacker (hay còn gọi là tin tặc) là một cá nhân sử dụng máy tính, mạng hoặc các kỹ năng khác để khắc phục sự cố kỹ thuật. Thuật ngữ hacker có thể ám chỉ bất kỳ ai có kỹ năng kỹ thuật, nhưng nó thường đề cập đến người sử dụng khả năng của mình để truy cập đánh bài online trái phép vào hệ thống hoặc mạng nhằm thực hiện hành vi phạm tội. Ví dụ, một hacker có thể đánh cắp thông tin của cá nhân của mọi người, làm hỏng hoặc phá hủy hệ thống và thường là giữ những hệ thống đó làm con tin để tống tiền.

Thuật ngữ hacker trong lịch sử là một khái niệm gây tranh cãi, đôi khi được sử dụng như một thuật ngữ để biểu thị sự ngưỡng mộ một cá nhân có kỹ năng công nghệ cao, cũng như sự sáng tạo trong cách tiếp cận các vấn đề kỹ thuật của họ. Tuy nhiên, thuật ngữ này được áp dụng phổ biến hơn cho một cá nhân sử dụng kỹ năng này cho các mục đích bất hợp pháp hoặc phi đạo đức.

Các loại hacker hiện nay

Cộng đồng bảo mật đã sử dụng thể thao điện tử không chính thức các tham chiếu đến màu mũ như một cách xác định các loại hacker khác nhau, thường được chia thành ba loại: tin tặc mũ trắng, mũ đen và mũ xám.

Tin tặc mũ trắng, còn được gọi là tin tặc có đạo đức, cố gắng hoạt động vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng, thay vì tạo ra bất ổn. Nhiều hacker mũ trắng làm công việc kiểm tra thâm nhập, được thuê để cố gắng đột nhập vào mạng của công ty để tìm và báo cáo về các lỗ hổng bảo mật. Các công ty bảo mật sau đó giúp khách hàng trò chơi mới của họ giảm thiểu các vấn đề bảo mật trước khi tin tặc tội phạm có thể khai thác chúng.

Tin tặc mũ đen cố tình truy cập trái phép vào các mạng và hệ thống với mục đích xấu, cho dù để đánh cắp dữ liệu, phát tán phần mềm độc hại hoặc kiếm lợi từ ransomware, phá hoại hoặc làm hỏng hệ thống hoặc vì bất kỳ lý do nào khác - bao gồm cả việc gây tai tiếng. Theo định nghĩa, tin tặc mũ đen là tội phạm vì chúng vi phạm luật chống lại việc truy cập hệ thống trái phép, nhưng chúng cũng có thể tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp khác, bao gồm đánh cắp danh tính và các cuộc tấn công tài chính khác.

Hacker mũ xám nằm ở đâu đó giữa hacker mũ trắng và hacker mũ đen. Trong khi động cơ của họ có thể tương tự như động cơ của tin tặc mũ trắng, nhưng tin tặc mũ xám có nhiều khả năng hơn là tin tặc mũ trắng truy cập hệ thống mà không được phép trực tiếp bóng đá; đồng thời, họ có nhiều khả năng hơn các hacker mũ đen để tránh gây ra những thiệt hại không cần thiết cho hệ thống mà họ hack. Mặc dù họ thường không - hoặc chỉ - làm với mục đích vì tiền, các tin tặc mũ xám có thể đề nghị sửa các lỗ hổng mà họ đã phát hiện thông qua các hoạt động trái phép của riêng họ thay vì sử dụng kiến ​​thức của họ để khai thác lỗ hổng vì lợi nhuận bất hợp pháp.

Những tin tặc nổi tiếng thế giới

Trong khi nhiều nhà công nghệ nổi tiếng từng bị coi là tin tặc, bao gồm Donald Knuth, Ken Thompson, Vinton Cerf, Steve Jobs và Bill Gates, thì các hacker bóng đá trực tuyến mũ đen lại có nhiều khả năng nổi tiếng là hacker trong các tài khoản chính thống. Gates cũng bị bắt quả tang đột nhập vào các hệ thống của công ty khi còn là một thiếu niên trước khi thành lập Microsoft.